3 nguyên tắc quan trọng để bạn có cuộc sống dễ chịu ở công sở?

1. Đừng phàn nàn, kêu ca

Trong môi trường làm việc, nếu bạn cứ mãi kể lể, tỉ tê về những rắc rối hay khó khăn của mình thì điều này không những ảnh hưởng đến năng suất làm việc của bạn mà còn khiến đồng nghiệp cảm thấy khó chịu. Ai cũng sẽ mắc phải những tình huống khó xử khiến họ bức xúc nhưng quan trọng là cách người đó nhìn nhận và đánh giá vấn đề đó như thế nào.

Cùng một hiện tượng nhưng đứng dưới góc nhìn khác nhau bạn sẽ tìm ra những cách giải quyết khác nhau. Bạn chính là người quyết định chuyện đó sẽ đi theo hướng tích cực hay tiêu cực.

3 nguyen tac quan trong de ban co cuoc song de chiu o cong so

2. Nói không với những tình huống gây xung đột

Xung đột tại nơi làm việc là điều thường xuyên xảy ra dù bạn có tạo ra nó hay không. Sự cạnh tranh, cái tôi, niềm tự hào, ganh tị, sự khác biệt, hoặc chỉ đơn giản là một nhân viên nào đó có một ngày tồi tệ… cũng có thể vô tình tạo nên mâu thuẫn giữa các cá nhân với nhau. Nhưng trong mọi tình huống, hầu như mọi gốc rễ của xung đột thường do sự giao tiếp kém hay không có khả năng kiểm soát cảm xúc tốt

Để hạn chế những mâu thuẫn không đáng có xảy ra, bạn có thể luyện tập cách kiềm chế cảm xúc bằng việc tham gia các lớp thiền định, tránh căng thẳng, đọc những tài liệu về tư duy tích cực...

3. Hạn chế lắng nghe những câu chuyện tiêu cực

Sau đây là những nguyên nhân chính khiến một số người bị mắc vào cảm xúc tiêu cực

Công việc quá sức

Lo lắng về tương lai, nhất là đối với những công việc dài hạn, thu nhập

Công việc nhàm chán nhưng vẫn thấy nặng nề

Không được công nhận thích đáng về mức độ đóng góp và những nỗ lực đã bỏ ra, lo lắng rằng mức lương không tương thích với hiệu quả và thành tích làm việc của mình.

Chính những câu chuyện tiêu cực của một số người đồng nghiệp khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và chán nản mặc dù bản thân không hề vướng vào những chuyện ấy.