4 nguyên nhân khiến nhân viên mất động lực làm việc

Mất động lực tại nơi làm việc là chuyện khá phổ biến và hậu quả là hiệu suất làm việc chung của toàn công ty sẽ giảm sút. Dưới đây là 4 nguyên nhân thường thấy nhất dẫn đến việc nhân viên mất động lực làm việc.

1. Công ty trả lương thấp hoặc không công bằng

Bạn có thể trả cho tất cả nhân viên của mình cao hơn mặt bằng chung của thị trường. Tuy nhiên, nhân viên vẫn sẽ bị mất động lực làm việc nếu chính sách lương thưởng của tổ chức không được công bằng. Nếu có hai nhân viên cùng thời gian gia nhập công ty và cùng đảm nhận vị trí công việc như nhau, mức lương của họ phải tương tự nhau và bạn cần đưa ra được lý do cụ thể tại sao có sự khác biệt nếu có về mức lương giữa hai người này.

Nếu người A lương cao hơn người B vì A có nhiều kinh nghiệm hơn và kỹ năng tốt hơn, điều này hoàn toàn có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, nếu lý do là vì người A lớn tuổi hơn và là phụ nữ nên lương cao hơn B thì điều này rất khó chấp nhận. Sớm hay muộn gì người B cũng sẽ mất dần tinh thần làm việc vì cảm thấy chính sách lương của công ty không công bằng.

4 nguyen nhan khien nhan vien mat dong luc lam viec

2. Bị cô lập trong công ty

Kể cả khi môi trường làm việc đã tạo nhiều điều kiện phát triển cho nhân viên, việc hoàn thành thật tốt công việc cũng đã không dễ dàng gì với mỗi người. Tuy nhiên, nếu tổ chức còn có thêm những kẻ hay bắt nạt người khác, mọi chuyện sẽ càng rắc rối.

Là nhà quản lý, bạn cần đưa ra các chính sách cụ thể và hình phạt rõ ràng để ngăn chặn hành vi chèn ép, bắt nạt nhân viên trong môi trường công sở. Dù ở bất kỳ vị trí nào trong công ty, không ai có quyền trêu chọc, quấy rối, đàn áp nhân viên khác. Bạn cần bỏ rất nhiều thời gian và nỗ lực để ngăn chặn hành vi bắt nạt nơi làm việc để giữ vững tinh thần làm việc cho các nhân viên, nhất là nhân viên mới.

3. Thiếu tính kỷ luật

Khi người quản lý không cập nhật kịp thời tình hình công việc chung, giao cùng lúc cho hai người một nhiệm vụ hoặc quên giao nhiệm vụ đúng thời hạn, công việc sẽ trở nên căng thẳng và làm nhân viên mất động lực. Cấp trên thiếu kỷ luật trong công việc sẽ khiến cấp dưới lấy đó làm gương xấu.

Nếu một nhân viên luôn cần mẫn trong công việc và một người khác dành nửa ngày chỉ để lướt web, thì nhân viên thứ hai có thể chỉ là một kẻ lười biếng. Tuy nhiên, sự chênh lệch này có thể chính là kết quả của sự thiếu kỷ luật và quy trình làm việc không hiệu quả của tổ chức.

4. Quy định làm việc quá cứng nhắc

Tất nhiên ở một số tổ chức bắt buộc cần phải có quy tắc nghiêm ngặt. Ví dụ, môi trường làm việc đầy các hóa chất nguy hiểm buộc mỗi nhân viên cần tuân thủ chính xác mọi quy tắc để đảm bảo an toàn cá nhân. Nhưng trong các tình huống khác, sự linh động trong nguyên tắc cũng rất cần thiết.

Nếu bạn trừ lương của một nhân viên vì cô ấy đi làm về sớm 30 phút vào hôm qua cho dù thậm chí cô ấy đã làm đến 45 tiếng trong tuần này, chắc chắn bạn sẽ khiến nhân viên này mất động lực. Ngày nay, nhân viên rất đề cao sự linh động trong các chính sách của doanh nghiệp. Quy định quá nghiêm ngặt và cứng nhắc rất dễ khiến những nhân viên ưu tú rời bỏ tổ chức vì mất động lực làm việc.

Một nhân viên về trễ có thể chỉ vì họ nán lại để xem chương trình truyền hình yêu thích trên Youtube. Một nhân viên đi làm trễ 30 phút buổi sáng có thể vì tối hôm trước họ đã phải thức cả đêm để hoàn thành bài báo cáo mà cấp trên giao gấp rút. Vì vậy, hãy đánh giá chính xác và công bằng những giá trị mà nhân viên cống hiến cho tổ chức, thay vì chỉ chăm chăm vào thời gian họ đến và rời khỏi văn phòng.

Khi bạn nỗ lực để giải quyết 4 nguyên nhân gây mất động lực nêu trên, bạn sẽ tạo ra động lực cho nhân viên làm việc và giữ họ lại với tổ chức lâu dài hơn. Nếu không có biện pháp khắc phục, việc mất động lực sẽ ngày càng nghiêm trọng dẫn đến hậu quả là tổ chức sẽ ngày càng đi xuống.