5 lời khuyên từ chuyên gia giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp

Brad Hoover - CEO của Grammarly đã chia sẻ 5 lời khuyên hữu ích mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng để giao tiếp tốt hơn, dù cho bạn đang giao tiếp trong bất kỳ hoàn cảnh nào. 

1. Xác định mục tiêu giao tiếp

Đầu tiên, bạn hãy xác định thông điệp bạn muốn truyền tải đến người nghe và hãy đặt kỳ vọng rằng người nghe sẽ hiểu được điều mà bạn muốn nói. Hãy định hình trong đầu bạn những gì bạn sẽ nói ra. Sau đó, bạn hãy xác định xem mục tiêu của người nghe là gì. Hãy nghĩ xem họ muốn lắng nghe điều gì từ bạn và họ mong nhận được giá trị gì từ những thông điệp mà bạn mang đến.

5 loi khuyen tu chuyen gia giup ban cai thien ky nang giao tiep

2. Sắp xếp, tổ chức suy nghĩ 

Bạn nên vạch ra trong đầu sẵn câu chuyện trả lời cho những câu hỏi như: ai, điều gì, khi nào, ở đâu, như thế nào… Điều này sẽ giúp bạn truyền tải được thông tin một cách đầy đủ, rõ ràng, trôi chảy và người nghe sẽ dễ hệ thống được nội dung mà bạn muốn nói hơn.

Khi bạn đã nắm bắt được thông tin cần truyền đạt là gì, hãy dự đoán về những phản hồi mà khán giả có thể dành cho bạn. Chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với những ý kiến trái chiều hoặc thắc mắc từ người nghe. Hãy chuẩn bị những câu trả lời thích hợp cho các trường hợp này để thông điệp giao tiếp của bạn có sức ảnh hưởng hơn.

3. Hiểu người nghe

Bạn phải học cách thích nghi với từng đối tượng giao tiếp mà bạn gặp. Trước hết, hãy học cách hiểu họ. Bạn phải hiểu được vì sao thông tin mà bạn truyền đạt có ý nghĩa với họ, tìm được kỹ thuật giao tiếp phù hợp với họ…

Brad Hoover nhấn mạnh rằng, sự thấu cảm chính là chìa khóa của giao tiếp thành công. Bạn càng biết cách đồng cảm và hiểu về những trải nghiệm mà người nghe đã gặp phải, bạn sẽ càng biết chính xác thông điệp mà họ muốn lắng nghe là gì. Sự thấu cảm không phải là kỹ thuật có thể học và áp dụng ngay. Nó cần thời gian, trải nghiệm, qua rất nhiều con người mà bạn gặp gỡ và tình huống mà bạn đối diện. Dần dần, bạn sẽ thấu hiểu hơn về những suy nghĩ, cảm nhận của đối phương và biết cách để giao tiếp một cách hiệu quả hơn. 

4. Lựa chọn phương tiện giao tiếp

Hiện nay có rất nhiều kênh giao tiếp để bạn chọn lựa. Tuy nhiên, phương tiện phù hợp chính là phương tiện hỗ trợ bạn tốt nhất trong việc truyền đạt được mục tiêu giao tiếp mà bạn đã xác định ở ý 1. 

Nếu bạn muốn tìm ra một ý tưởng mới cho chiến lược phát triển sản phẩm sắp tới thì tổ chức một cuộc họp trực tiếp là lựa chọn phù hợp nhất vì đòi hỏi phải có một phương tiện để mọi người cùng phản hồi và trao đổi ý kiến nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn cần thông báo cho tất cả mọi người về những cập nhật mới của dự án, sử dụng email là phương tiện hiệu quả cho những đồng nghiệp không có thời gian tham gia buổi họp.

5. Tận dụng kỹ thuật công nghệ

Công nghệ đã thay đổi và cải thiện cách chúng ta giao tiếp ngày nay. Chẳng hạn, các công cụ như Grammarly hỗ trợ bạn về kỹ năng viết, giúp bạn ngay lập tức sửa lỗi chính tả, ngữ pháp để đảm bảo nội dung bài luận, báo cáo, thuyết trình của bạn rõ ràng và chính xác. Bạn càng cụ thể hóa mục tiêu và đối tượng giao tiếp, bạn sẽ càng dễ dàng biết được công nghệ nào hỗ trợ bạn hiệu quả nhất. 

Kết hợp 5 bí quyết mà Brad Hoover nêu trên, việc giao tiếp của bạn sẽ dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, hãy giữ tư duy cởi mở, luôn sẵn sàng lắng nghe nhận xét và phản hồi từ những người xung quanh sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng giao tiếp một cách hiệu quả.