5 sự thật về thất bại mà bạn chưa biết?

Khác biệt lớn nhất giữa những người thành công so với người khác chính là thái độ đối diện với thất bại. Họ đã vượt qua những trắc trở, thách thức trong cuộc sống và tạo nên những điều vĩ đại trong sự nghiệp bằng lối tư duy đúng đắn khi ở trong nghịch cảnh. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để thay đổi cách đối diện với thất bại và vươn đến thành công bạn nhé!

1. Thất bại là điều bình thường trong cuộc sống

Mọi người thường có xu hướng nghĩ rằng thất bại và thành công là hai thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Thành công có nghĩa là bạn đã làm đúng khi hoàn thành được mục tiêu đã đặt ra. Ngược lại, thất bại có nghĩa là bạn sai vì có thể bản thân đã bỏ lỡ nhiều cơ hội hoặc không sớm phát hiện ra các thiếu sót của bản thân. Nếu giữ cách tư duy này, chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều thất bại lớn hơn trong cuộc sống. Bạn cần phải thay đổi cách đối diện với thất bại, hay đúng hơn là những điều bạn chưa làm được để có thể tiến bộ hơn.

2. Hãy cố gắng vượt qua thất bại để chinh phục thành công

Vượt qua vùng an toàn của bản thân chính là bí quyết giúp bạn ngày một tiến bộ hơn. Đối với nhiều người, thất bại, hay chính xác hơn là việc không đạt được mục tiêu đã đề ra là điều gì đó rất kinh khủng. Chính vì nỗi sợ này, bạn không dám đặt mục tiêu quá cao, không dám làm điều khác biệt và chọn cách sống thu mình trong vùng an toàn để tránh đối diện với thất bại. Tuy nhiên, thái độ này sẽ cản trở bạn rất nhiều trong việc phát triển bản thân. Bạn sẽ mãi mãi là bạn của ngày hôm qua nếu như cứ tiếp tục sống khép kín trong “chiếc hộp” của bản thân. Và đây mới chính là thất bại lớn nhất của cuộc đời bạn.

Steve Jobs đã có một câu nói rất nổi tiếng “Hãy cứ khát khao. Hãy luôn dại khờ”. Ông khuyến khích mọi người hãy theo đuổi ước mơ, lý tưởng cao cả của mình cho dù có phải đối diện với thất bại. Và dù cho có gặp phải thất bại lớn và nhiều lần ra sao, đừng từ bỏ niềm tin, hãy tiếp tục đi trên con đường mà mình đã chọn. Bởi vì ngay cả chính những người vĩ đại trên thế giới cũng không thể ngay lập tức thành công mà không gặp thất bại.

5 su that ve that bai ma ban chua biet

3. Thất bại càng lớn, thành công càng vĩ đại

Nhiều người nổi tiếng hàng đầu thế giới đã đạt được những thành công rực rỡ nhất sau rất nhiều lần thất bại. Nhà phát minh thiên tài Thomas Edison thất bại trong việc chế tạo bóng đèn đến hơn 10.000 lần sau đó mới thành công trong việc mang đến ánh sáng cho nhân loại. Tác giả của Harry Potter - J.K. Rowling bị đến 12 nhà xuất bản từ chối trước khi cô ra mắt công chúng tác phẩm đầu tiên và thành công cực kỳ ấn tượng sau đó. Harry Potter đã đi vào huyền thoại và trở thành series truyện và phim ăn khách nhất mọi thời đại. Walt Disney cũng đã từng bị các nhà làm phim từ chối đến 302 lần trước khi ông đủ tiền thành lập công ty Walt Disney và tự hiện thực hóa ý tưởng của mình. Ngày nay, ai cũng biết đến Walt Disney - thương hiệu bạc tỷ toàn cầu về phim ảnh và các khu vui chơi giải trí.

Nếu bất kỳ ai trong số những người nổi tiếng này để những thất bại khiến bản thân mất động lực và từ bỏ mục tiêu của mình, bạn sẽ không bao giờ được biết đến những cống hiến tuyệt vời của họ dành cho thế giới ngày hôm nay.

4. Mỗi thất bại đều dạy cho bạn một bài học

Đừng quá bi quan khi gặp thất bại. Hãy giữ suy nghĩ lạc quan rằng thất bại cho bạn học được những điều mà bạn chưa biết. Bạn chưa thành công bởi những điều bạn chưa biết hơn là những gì bạn đã biết. Sau mỗi lần thất bạn, bạn sẽ có thể tự nhìn nhận lại hành trình đã qua và rút ra cho bạn những bài học mới.

Một bài học mà bạn nên rèn luyện đó là cách đặt mục tiêu phù hợp. Cố gắng chia mục tiêu lớn thành nhiều mục tiêu nhỏ hơn để dễ theo dõi và đánh giá. Khi một mục tiêu được chia nhỏ ra, bạn sẽ dễ dàng chinh phục được chúng hơn và cảm nhận rõ hơn về sự tiến bộ của mình.

5. Thất bại chỉ là bước đệm của thành công

Nhà khoa học Thomas Edison phát biểu về phát minh vĩ đại của ông rằng “Đối với mọi người thì đó là hơn 10.000 lần thất bại và 1 lần thành công, nhưng với tôi đó là 10.000 lần thành công vì sau mỗi lần chưa thành công trong việc chế tạo, tôi học được hơn 10.000 cách khác nhau để không tạo ra bóng đèn”. 10.000 lần này giúp ông rút kinh nghiệm để chạm đến thành công hoàn mỹ nhất mà cả thế giới đều công nhận. Một vấn đề với cách nhìn nhận khác đi sẽ tạo nên sự khác biệt. Nếu không giữ tư duy tích cực và duy trì động lực bền bỉ để miệt mài làm việc mỗi ngày, bạn sẽ không thể chạm đến thành công mà mình mong ước.

Henry Ford từng nói rằng “Rất nhiều sự thất bại trong cuộc sống đều là do người ta không nhận ra họ đã rất gần với sự thành công và chọn cách chấp nhận từ bỏ công việc của mình.” Nếu bạn đã mắc sai lầm nhưng có thể học hỏi được rất nhiều bài học từ thất bại đó, bạn thật sự đang đi đúng con đường để dẫn đến thành công. Quan trọng nhất là bạn hãy dũng cảm đối diện với thất bại, xem đó là bước đệm đến thành công và tiếp tục kiên trì với những gì mà mình theo đuổi.