Đừng để mất việc bởi 3 lỗi ngôn ngữ cơ thể sau đây

Trong quá trình tìm kiếm việc làm, bạn thường dành rất nhiều thời gian đầu tư cho hồ sơ ứng tuyển. Một CV ấn tượng có thể giúp bạn được gọi đi phỏng vấn, nhưng nếu mắc lỗi trong quá trình thể hiện tại buổi phỏng vấn, bạn hoàn toàn có thể đánh mất đi cơ hội việc làm của mình. Những sai lầm về ngôn ngữ cơ thể trong buổi phỏng vấn có thể khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn thấp hơn so với những năng lực thật sự của mình. 

1. Bắt tay

Việc bắt tay tuy đơn giản nhưng nó cũng có thể tạo ra ấn tượng không tốt với nhà tuyển dụng nếu bạn mắc lỗi. Bạn cần chú ý đến lực của bàn tay khi nắm lấy tay của đối phương. Một cái bắt tay quá lỏng lẻo sẽ bị đánh giá là không nhiệt tình. Ngược lại, siết tay người khác quá chặt thì sẽ bị cho là hung hăng và thiếu lịch sự. Bên cạnh đó, một lòng bàn tay đầy mồ hôi sẽ được hiểu là dấu hiệu của việc lo lắng và căng thẳng quá mức. Khi bắt tay nhà tuyển dụng, bạn hãy thể hiện sự thân thiện, cởi mở với một nụ cười tự tin. Điều này sẽ tạo ra một khởi đầu tốt đẹp cho buổi phỏng vấn.

Dung de mat viec boi 3 loi ngon ngu co the sau day

2. Tư thế ngồi

Nếu bạn ngồi khom lưng và khúm núm, bạn sẽ bị đánh giá là thiếu tự tin. Hoặc nếu bạn ngồi uể oải trên ghế, nhà tuyển dụng sẽ nghĩ là bạn thiếu năng lượng, mệt mỏi và không mấy mặn mà với vị trí tuyển dụng. Những điều này có thể khiến bạn mất điểm trầm trọng khi đi phỏng vấn. Hãy luôn cố gắng ngồi thẳng lưng và duy trì sự giao tiếp bằng ánh mắt với nhà tuyển dụng để thể hiện sự tự tin và chuyên nghiệp của bản thân. Đầu tiên, hãy ngồi vào phần cuối của chiếc ghế nhưng không tựa lưng vào. Hãy thả lỏng cơ thể sau đó ngồi thẳng và điều chỉnh đến khi bạn cảm thấy thoải mái nhất. 

3. Những cử chỉ thể hiện sự lo lắng

Đây là những lỗi sai nghiêm trọng nhất khi phỏng vấn nhưng bạn thường không có ý thức về nó. Vì đây là những cử chỉ bạn thực hiện gần như theo thói quen và vô thức, chẳng hạn vuốt tóc, chớp mắt liên tục, cắn móng tay, gật gù, đung đưa chân... Những hành động này nếu cứ lặp đi lặp lại trước mặt người đối diện sẽ tạo ra cảm giác vô cùng khó chịu cho họ. Bạn có thể khiến nhà tuyển dụng chỉ để ý vào những cử chỉ này và mất tập trung vào những gì bạn đang nói. 

Sau khi bạn nhận biết biểu hiện không tốt của mình thì bạn cần tìm cách kiềm chế nó. Hãy thực hành bằng cách cùng bạn bè luyện tập ở những buổi phỏng vấn thử. Hãy cư xử như bạn đang đi phỏng vấn thật sự và cố gắng kiểm soát được những cử chỉ thể hiện sự bồn chồn. Ví dụ, bạn có thể giảm số lần bẻ ngón tay, cắn môi, gật gù mỗi khi phỏng vấn. Hãy luyện tập cho đến khi bạn hoàn toàn thả lỏng cơ thể và thoải mái thể hiện bản thân mình.  

Nhận thức về những sai lầm trong ngôn ngữ cơ thể là cách tốt nhất để tránh mắc lỗi trong khi đi phỏng vấn. Nhưng cũng đừng bỏ qua tầm quan trọng của việc chuẩn bị một hồ sơ xin việc ấn tượng vì chúng là bước chuẩn bị đầu tiên giúp bạn tiến đến vòng phỏng vấn để nắm bắt lấy cơ hội việc làm.