Khoảng cách thế hệ - Rào cản khi làm việc với đồng nghiệp

1. Khi khoảng cách chênh lệch về tuổi tác cản trở bạn và đồng nghiệp

Trong cuộc sống, chúng ta hoàn toàn có thể tự do “chọn bạn mà chơi” nhưng khi chúng ta rời khỏi đại học, thì rất khó để chọn đồng nghiệp. Bước vào nơi công sở, nếu may mắn chúng ta có môi trường tốt, có những đồng nghiệp tốt, nhưng nếu không thì đã đến lúc chúng ta phải học cách ứng xử khôn ngoan hơn.

Khi giữa bạn và đồng nghiệp “lớn tuổi” xảy ra những xích mích thì những đồng nghiệp thân thiết ngày xưa bắt đầu xầm xì sau lưng bạn. Mọi hành vi và cách cư xử của bạn đều được gắn mác “chơi trội” nhưng tất cả những lời nói xấu ấy đều được ẩn sâu dưới những câu nói xã giao cùng nụ cười thân thiện.

Khoang cach the he - Rao can khi lam viec voi dong nghiep

Tất cả chúng ta, những người trẻ khi bước vào môi trường làm việc đều mang trong mình cái tôi và sự tự tin rất lớn về khả năng của mình. Chúng ta cứ nghĩ rằng: “Chỉ cần cố gắng làm việc thì không ai có thể chê trách gì ta.” Nhưng xung quanh bạn vẫn có những người không thích điều đó. Nếu bạn thể hiện ra quá nhiều, họ cho rằng “bạn khác người”, bạn khiêm tốn họ cho rằng bạn giả tạo, thảo mai.

Có những người dành thời gian rảnh để phát triển bản thân, lại có những người chỉ dùng nó để đi ganh tị với thành công của người khác.

Trong tình huống này, việc duy nhất bạn có thể làm là phớt lờ, tập trung vào công việc của mình và hướng sự tập trung đến những cá nhân thật sự có ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn. Bên cạnh đó, bạn nên khéo léo để cư xử đúng mực, không nên tiếp xúc thân mật quá nhiều, cũng không nên xa lánh hoàn toàn vì điều này dễ khiến bạn bị cô lập.

2. Cẩn thận với những góp ý, nhận xét với đồng nghiệp

Khi có một đám đông các đồng nghiệp tụ tập nói xấu và cô lập một người đồng nghiệp khác, nếu chúng ta không tham gia cùng, rất có khả năng chúng ta sẽ là người tiếp theo bị cô lập. Đó chính là hội chứng đám đông nơi công sở. Nhưng nếu chúng ta hòa vào dòng người ấy, đôi khi, chúng ta sẽ đánh mất giá trị bản thân mình chỉ vì muốn “lấy lòng” đồng nghiệp.

3. Hội chứng đám đông nơi công sở.

Trong tình huống này, bạn nên học cách lắng nghe và phân tích nhằm đánh giá mọi người. Bạn không chỉ có thể đánh giá nhân vật chính đang được nói đến trong câu chuyện trên. Nhưng bạn còn có thể biết được ai là giở trò bẩn sau lưng người khác, người nào đã mang bí mật và khuyết điểm của người khác để mua vui cho tập thể.

Để từ đó, bạn biết cách ứng xử và không nên nói những chuyện cá nhân cho người ấy biết.

3. Hóa thân thành đồng nghiệp thân thiện

Bạn nên học cách “sống chung với lũ” khi cần thiết. Nếu giữa bạn và một người đồng nghiệp đã từng có những bất đồng cho suy nghĩ khác nhau do khác thế hệ, chênh lệch tuổi tác thì bạn nên cư xử một cách nhạy bén và khéo léo. Tránh đẩy bản thân vào những tình huống khó xử, và rõ ràng về “luật chơi” trước khi làm việc.

Mỗi công ty lại có một văn hóa ứng xử khác nhau. Trong khoảng thời gian đầu khi mới vào làm việc, chúng ta nên “phòng thủ” xem cách mọi người giao tiếp với nhau như thế nào, và hãy để ý những quy luật ngầm của công ty.

Chính sự cư xử khéo léo, “nói ít làm nhiều” sẽ giúp bạn tránh được những phiền toái mang tên “đồng nghiệp” đấy!