Kỹ năng nào giúp bạn trở thành Marketer chuyên nghiệp?

1. Biết cách nghiên cứu và phân tích khách hàng và thị trường

Marketing hiện đại không bắt đầu từ ý muốn chủ quan của người quản lý công ty, cũng không bắt đầu từ những nhân viên marketing mà nó bắt đầu từ thị trường, từ nhu cầu người tiêu dùng, từ các yếu tố tác động đến hoạt động doanh nghiệp như môi trường vĩ mô và vi mô, và từ tình hình cạnh tranh. Người làm marketing phải biết thu thập thông tin và phân tích khách hàng và thị trường.

2. Kỹ năng phân khúc thị trường

Với sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay thì việc cung cấp một sản phẩm/dịch vụ chung cho tất cả thị trường không còn phù hợp trong thị trường trăm người bán vạn người mua như ngày nay. Người làm thị trường phải biết cách đánh giá thị trường với nhiều mảng khác nhau theo cách nhìn riêng của mình, những mảng thị trường này có những sự khác biệt đặc trưng khác nhau. Nói một cách khác là phải nắm vững kỹ thuật phân khúc thị trường.

Ky nang nao giup ban tro thanh Marketer chuyen nghiep

4. Kỹ năng phân tích thị trường mục tiêu

Câu hỏi đặt ra là “Thị trường nào tôi nên cạnh tranh, thì trường nào tôi không nên?". Người có kỹ năng marketing hiệu quả phải biết kỹ thuật phân tích để trên cơ sở đó chọn ra thị trường phù hợp với năng lực của doanh nghiệp.

5. Kỹ năng xây dựng giải pháp cho khách hàng mục tiêu

Trên cơ sở về hồ sơ của khách hàng mục tiêu, người làm marketing phải có năng lực xây dựng gói giải pháp (sản phẩm, dịch vụ và những giá trị gia tăng khác) đáp ứng nhu cầu và làm hài lòng khách hàng tiềm năng, tạo ra lợi thế ưu việt so với đối thủ.

6. Kỹ năng xây dựng chiến lược giá

Doanh nghiệp phát triển sản phẩm và cung cấp dịch vụ để mang lại lợi ích cho khách hàng, nhưng đồng thời phải mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Do đó, người làm marketing phải có kỹ năng sử dụng công cụ giá để thu lại giá trị và tối ưu hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.

7. Kỹ năng xây dựng kênh truyền thông

Để khách hàng nhớ đến và có thiện cảm với thương hiệu, biết rõ những ưu điểm của sản phẩm và hiểu rõ lý do tại sao họ nên mua sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp thay vì mua của đối thủ, người làm marketing cần phải nắm vững kỹ năng hoạch định chiến lược và biết sử dụng những công cụ truyền thông hiện đại nhằm mang lại hiệu quả tối ưu.

Bên cạnh đó, bạn phải kết hợp giữa truyền thông offline và truyền thông online . Bởi xu thế số hóa đang xâm nhập ngày càng sâu vào các ngóc ngách của cuộc sống, và ảnh hưởng ngày càng lớn đến các quyết định mua của người tiêu dùng. Người làm marketing cũng phải thích nghi với sự thay đổi của công nghệ và khai thác những tiến bộ này của kỹ thuật số để tiếp cận thị trường. Marketing Online bao gồm những ứng dụng dựa trên nền tảng kỹ thuật số và được phát triển ngày càng đa dạng. Chẳng hạn như: website, message, email marketing, chatbot, blog, game online, internet TV, TV, game show, mobile, apps, facebook, google plus, google search, youtube, google analytics,...

8. Kỹ năng xây dựng chiến lược thương hiệu

Doanh nghiệp cần xây dựng một thương hiệu được “in sâu và ghi nhớ” trong tâm trí của khách hàng. Người làm marketing cần phải nắm những nguyên tắc cần thiết để hoạch định và quản trị một chiến lược thương hiệu nhất quán với tầm nhìn, sứ mệnh, và phù hợp với chiến lược lâu dài của doanh nghiệp.