Mâu thuẫn với đồng nghiệp: Bạn đã biết cách giải quyết?

Cuộc sống công sở vốn luôn gặp phải nhiều áp lực, ngoài áp lực công việc, áp lực để có mối quan hệ tốt với các đồng nghiệp cũng không phải là điều dễ dàng. Nếu xảy ra mâu thuẫn với đồng nghiệp trong quá trình làm việc, nên giải quyết như thế nào là tốt nhất?

Trong quá trình làm việc cùng nhau, mâu thuẫn giữa là điều khó tránh khỏi. Nếu không giải quyết tốt những mâu thuẫn này, bạn có thể sẽ gặp rất nhiều tình huống tiêu cực ảnh hưởng trực tiếp đến công việc cũng như tâm trạng của bạn. Hãy xem những mẹo sau để biết được cách ứng phó tốt nhất với tình trạng này.

1. Thay đổi chủ đề

Nếu bạn thực sự không thích đồng nghiệp của mình, bạn hoàn toàn có thể hạn chế tối đa việc giao tiếp, ngoại trừ các cuộc gặp gỡ trong công việc. Điều này sẽ giúp giảm thiểu các xích mích và mâu thuẫn trong mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp.

Trong trường hợp bạn và đồng nghiệp làm việc cùng nhóm hoặc cùng làm một dự án, bạn cần phải duy trì mối quan hệ, hãy tập cách lái các chủ đề một cách khéo léo.

Khi họ bắt đầu bàn luận không tốt về một người khác hoặc nói về các chủ đề dễ gây tranh cãi, hãy   

tìm một chủ đề khác và xen kẽ một cách khéo léo để cuộc nói chuyện trở nên nhẹ nhàng hơn. Bạn có thể chọn các chủ đề về các tin nóng trong ngày, hoặc các sở thích chung, các chủ điểm về công việc, đây là cách rất hiệu quả để hạn chế các tranh cãi trong mối quan hệ với đồng nghiệp.

Mau thuan voi dong nghiep Ban da biet cach giai quyet

2. Trình bày ý kiến trực tiếp

Nếu đồng nghiệp trực tiếp làm ảnh hưởng đến bạn, bằng cách thường xuyên nói không tốt hoặc có những việc làm gây tác động xấu đến bạn, bạn hoàn toàn có quyền từ chối tiếp xúc hoặc trình bày trực tiếp suy nghĩ của bạn với đồng nghiệp đó.

Nếu phản ứng quá gay gắt với đồng nghiệp, điều đó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến công việc cũng như hình ảnh của bạn tại nơi làm việc. Bạn nên chọn một cách thật tế nhị để thể hiện rõ suy nghĩ của mình, bằng cách hẹn riêng hoặc nhắn tin. Hãy thể hiện quan điểm và cảm xúc của bạn một cách văn minh nhất, tuyệt đối tránh việc nói xấu sau lưng hoặc để chuyện tư làm ảnh hưởng đến chuyện công.

Việc thể hiện cảm xúc một cách thẳng thắn và rõ ràng cũng khiến đồng nghiệp không thể bắt lỗi được bạn.

3. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ “sếp”

Khi bất đồng giữa bạn và người đồng nghiệp trở nên nghiêm trọng, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ sếp của mình.

Với cương vị được nhiều người tôn trọng, chắc chắn sếp của bạn sẽ đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích cho cả đôi bên, các lời khuyên này cũng có sức nặng hơn và có thể giúp bạn giải quyết tốt hơn các vấn đề với đồng nghiệp.

Cách này cũng rất hữu ích trong trường hợp bạn giải quyết các căng thẳng giữa những người đồng nghiệp của mình.