Ứng viên nói dối khi phỏng vấn - Nhà tuyển dụng làm sao để nhận biết điều này?

Bạn làm việc trong bộ phận tuyển dụng của công ty, hàng ngày bạn phải tiếp xúc với rất nhiều ứng viên đến tham dự phỏng vấn, bạn luôn lo lắng về tính trung thực khi trả lời phỏng vấn của ứng viên. Vậy đâu là dấu hiệu dưới đây trong việc nhận biết ứng viên đang không trung thực khi trả lời câu hỏi của bạn.

1. Câu trả lời của ứng viên không rõ ràng hoặc không liên quan

Chúng ta hầu hết đã gặp phải vấn đề này trước đó: bạn hỏi ứng viên một câu hỏi sâu sắc, nhiều khía cạnh và họ đáp lại bằng một câu trả lời không liên quan hay mơ hồ. Nó không có nghĩa là ứng viên đã không chuẩn bị bài phỏng vấn một cách tốt nhất - Nó còn chỉ ra rằng những gì họ nói chưa hẳn là hoàn toàn đúng sự thật.

Theo Tammy Cohen nhà sáng lập của công ty sàng lọc lý lịch Infomart cho biết: câu trả lời mơ hồ, không đầy đủ là dấu hiệu của sự không trung thực hoặc mặt khác là thông tin ứng viên không đúng sự thật. Một ứng viên không sử dụng các thuật ngữ chuyên ngành thông thường hoặc họ không nói được các quy trình, số liệu hoặc vai trò của các thành viên trong nhóm cũng có thể họ đang phóng đại công việc của mình.

Ung vien noi doi khi phong van Nha tuyen dung lam sao de nhan biet dieu nay

Khi đối mặt với tình huống trên, nhà tuyển dụng nên hỏi ứng viên giải thích rõ ràng để xác định xem họ có nói quá về khả năng của mình hay không.

Nhà tuyển dụng nên tính toán tới việc giữ im lặng nếu ứng viên tiếp tục đưa ra các câu trả lời mơ hồ hoặc thiếu chiều sâu, mặt khác cũng nên tạo điều kiện để ứng viên mở rộng câu trả lời bằng cách đặt các câu hỏi. Mặc dù ban đầu có thể gây lúng túng cho cả hai bên phương pháp này có khả năng mang lại nhiều thông tin cá nhân hơn là việc đặt quá nhiều câu hỏi sau này nhưng không đem lại kết quả.

2. Ứng viên nói quá nhiều vào thành tích của nhóm mà ít đề cập đến cá nhân

Sự hợp tác là điều cần thiết trong môi trường làm việc hiện tại, nhưng cần cẩn thận các ứng viên chỉ nói về những thành tích của họ như là một phần trong nhóm - nó có thể ám chỉ rằng họ không phải là cá nhân xuất sắc như bạn mong đợi.

Việc sử dụng đại từ nhân xưng cá nhân như tôi - phản ánh sự trải nghiệm của cá nhân ứng viên nhiều hơn là chúng tôi, nhóm của tôi,... là những đại từ nhân xưng chung chung chỉ ra rằng ứng viên đang vay mượn các trải nghiệm của người khác hoặc từ nguồn khác khi nói về họ.

Thành tích nhóm nghe có vẻ ấn tượng nhưng đừng để nó thay đổi quan điểm của bạn mà không đào sâu hơn. Theo Donna Svei - điều hành sơ yếu lý lịch: nếu ứng viên đề cập đến một dự án nhóm, sau đó bạn nên hỏi vai trò cụ thể của họ là gì, hoặc bạn đề nghị họ nói về những thứ họ đã làm trong dự án đó.

3. Ngôn ngữ cơ thể có thể “tố cáo” ứng viên

Làm thế nào có thể nhận biết ứng viên đang nói dối bạn thông qua ngôn ngữ cơ thể? Theo Cohen giải thích: nếu ứng viên liên tục lo lắng, đảo mắt hoặc không dám nhìn vào mắt của nhà tuyển trong suốt các câu hỏi quan trọng thì có thể họ không chắc chắn với câu trả lời.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây cũng chỉ là dấu hiệu của một ứng viên đang lo lắng. Có 2 sự khác biệt lớn giữa 2 loại ứng viên: một là ứng viên vụt sáng sau một khoảng thời gian nói chuyện trầm lắng, hai là ứng viên nói liên hồi về thành tích phô trương của anh ta nhưng lại không dám nhìn thẳng vào mắt của bạn. Hãy quan sát thật kỹ vào ánh mắt của họ vì nó sẽ dễ dàng tố cáo ứng viên đó có đang trả lời đúng hay không.

4. Đánh giá các kỹ năng của ứng viên bằng các bài kiểm tra trực tiếp

Một trong những điều thông thường ứng viên thường nói dối hoặc phóng đại lên kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dễ dàng kiểm tra điều đó bằng cách đơn giản đánh giá mức độ thành thạo của ứng viên thông qua một vài bài kiểm tra.

Bạn có thể thấy những chi tiết sáng giá trong hồ sơ xin việc nhưng khi bạn đánh giá các kỹ năng với bản câu hỏi hoặc bài kiểm tra, thì kết quả không như bạn mong đợi. Đôi khi, thật khó để tin rằng ứng viên có hồ sơ tốt lại bị đánh giá chưa tốt. Nhưng nếu điều đó xảy ra, hay suy nghĩ trước khi bạn ra quyết định tuyển dụng.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn nhận biết được ứng viên đang không thành thật trong buổi phỏng vấn. Chúc bạn thành công trong việc tìm kiếm và tuyển dụng nhân tài cho sự phát triển của công ty.